Robot BeachBot giúp loại bỏ đầu lọc thuốc lá trên bãi biển

Đầu lọc thuốc lá là một trong những loại rác thải nguy hiểm với môi trường. Vì có kích thước nhỏ nên chúng bị vứt vô tội vạ ở khắp mọi nơi và cuối cùng là sẽ trôi ra biển. Do đó ở nhiều quốc gia, xử lý đầu lọc thuốc lá cũng là vấn đề đáng quan tâm. Hiện nay, nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, có rất nhiều phương pháp giúp xử lý, tái chế loại rác thải này. Điển hình như mẫu robot BeachBot mới được Hà Lan thử nghiệm gần đây. Nhờ ứng dụng công nghệ AI, BeachBot với khả năng phát hiện và tự động nhặt đầu lọc thuốc lá trên bãi biển. Với những hiệu quả ban đầu đem lại, công nghệ này được xem là giải pháp có triển vọng trong tương lai.

Robot BeachBot có khả năng phát hiện và tự nhặt đầu lọc thuốc lá

Mỗi năm, khoảng 4,5 nghìn tỷ đầu lọc thuốc lá bị thải ra môi trường. Theo một nghiên cứu vào năm 2019 của các nhà khoa học Brazil, chúng có thể mất tới 14 năm để phân hủy. Qua đó trở thành một trong những loại rác thải nhựa phổ biến nhất trên thế giới.

Trên bờ biển, đầu lọc thuốc lá là một lượng rác thải lớn. Nó không chỉ gây mất cảnh quan mà còn đầu độc các loài động vật hoang dã. Bao gồm những loài sống gần bờ biển như rùa, chim, cua, cá hay ốc. Nếu bị bỏ lại trên bãi biển, sông, hồ hoặc trôi xuống cống thoát nước loại rác này phải mất từ 10 năm mới phân hủy hết.

Robot BeachBot có khả năng tự hành và phát hiện đầu lọc thuốc lá
Robot BeachBot có khả năng tự hành và phát hiện đầu lọc thuốc lá

Nguyên liệu khiến đầu lọc thuốc lá trở nên nguy hiểm là cellulose acetate – một dạng nhựa cần ít nhất 10 năm để phân hủy. Các chuyên gia đã làm một thử nghiệm tại Cambridge. Kết quả cho thấy những khu vực có đến 128 đầu lọc bị vứt bỏ trên 1 mét vuông. Dù là thuốc chưa hút hay hút rồi, đầu lọc của nó vẫn đem lại tác hại giống nhau.

Trong một nỗ lực giải quyết vấn đề này, hai doanh nhân Edwin Bos và Martijn Lukaart – đồng sáng lập công ty TechTics có trụ sở ở Den Haag, Hà Lan – đã phát triển mẫu robot thông minh mang tên BeachBot. Đây là loại robot có khả năng tự hành, phát hiện và loại bỏ đầu lọc thuốc lá trên các bãi biển.

Cách thức hoạt động của BeachBot

Robot làm điều đó bằng cách sử dụng một thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo do chính công ty TechTics tạo ra, kết hợp với ứng dụng Trove của Microsoft, cho phép thiết bị kết nối với những người chụp ảnh trên khắp thế giới.

Dựa vào hàng nghìn bức ảnh chụp đầu lọc thuốc lá với đủ trạng thái khác nhau trên bãi biển. Robot có thể học hỏi và ghi nhớ chúng. Qua đó nhận diện vật thể ngày càng chính xác hơn.

“Đây là phần thú vị nhất của BeachBot. Chúng ta có sự tương tác giữa người và robot. Nơi công chúng có thể giúp cho robot trở nên thông minh hơn”, Bos chia sẻ.

BeachBot học hỏi và ghi nhớ qua ảnh chụp đầu lọc thuốc lá ở nhiều trạng thái khác nhau
BeachBot học hỏi và ghi nhớ qua ảnh chụp đầu lọc thuốc lá ở nhiều trạng thái khác nhau

Sau khi phát hiện đầu lọc thuốc lá, BeachBot sẽ sử dụng bộ gắp linh hoạt của nó. Bộ gắp này được điều khiển bởi hệ thống động cơ Cacte hay hộp trục khuỷu. Nó giúp loại bỏ đầu lọc khỏi cát và cho vào thùng chứa.

Trong bản demo đầu tiên, nguyên mẫu dài 80 cm của robot BeachBot đã nhặt được 20 mẩu thuốc lá trong 30 phút. Robot chạy bằng pin và có thể hoạt động liên tục trong một giờ. Khả năng tự hành và tránh vật cản của thiết bị được hỗ trợ bởi hai camera trên bo mạch.

BeachBot chỉ là một trong những giải pháp mà TechTics hướng tới để làm sạch bãi biển. Trong tương lai, công ty muốn phát triển thêm các robot nhặt rác thải khác hiệu quả hơn. Với những khả năng chạy bằng năng lượng mặt trời và hoạt động độc lập hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *