Công nghệ hạt nhân giúp tiêu diệt khả năng sinh sản của muỗi

Hiện nay, các bệnh truyền nhiễm từ muỗi đang là vấn đề “khủng hoảng” ở nhiều quốc gia. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), hàng năm có tới hơn 700 nghìn người chết do các bệnh lan truyền từ muỗi, trong đó đa số là trẻ em. Vì thế, xử lý muỗi cũng là vấn đề vô cùng cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều giải pháp giúp ngăn chặn loài côn trùng này tuy nhiên chúng thường ảnh hưởng xấu tới môi trường và các sinh vật xung quanh. Do đó, phương pháp ứng dụng công nghệ hạt nhân để tiêu diệt khả năng sinh sản của muỗi đực mới được Trung Quốc triển khai gần đây là giải pháp được đánh giá khá cao về tính an toàn và hiệu quả lâu dài mà nó mang lại.

Công nghệ sử dụng bức xạ để tiêu diệt khả năng sinh sản của muỗi

Các nhà khoa học ở Quảng Châu, Trung Quốc vừa nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ hạt nhân vào việc diệt muỗi, nhằm hỗ trợ kiểm soát các căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra. Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Hạt nhân (Côn trùng bất dục) thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Trung Quốc do Đại học Trung Sơn Quảng Châu thành lập.

Máy chiếu bức xạ để tiêu diệt khả năng sinh sản của muỗi đực
Máy chiếu bức xạ để tiêu diệt khả năng sinh sản của muỗi đực

Công nghệ hạt nhân diệt muỗi sử dụng bức xạ để tiêu diệt khả năng sinh sản của muỗi đực. Sau khi thả ra ngoài tự nhiên, những con đực bất dục này sẽ giao phối với muỗi cái hoang dã. Vì thế nó làm cho muỗi cái không thể sinh sản. Từ đó đạt mục tiêu giảm tỷ lệ bệnh do muỗi lây truyền. Các nhà nghiên cứu tập trung vào muỗi đực vì chúng không hút máu loài khác như muỗi cái.

Hiện nay, các bệnh do muỗi gây ra đang là vấn đề nghiêm trọng ở một số nước. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, mỗi năm có 700.000 người tử vong do các bệnh liên quan tới muỗi. Nam Phi đã phải hứng chịu các đợt bùng phát dịch sốt rét nghiêm trọng. Khiến một số lượng người tử vong do các bệnh về muỗi ở nước này tăng cao mỗi năm.

Biện pháp diệt muỗi mới đem lại hiệu quả cao và an toàn cho môi trường

Ông Ngô Trung Đạo, Giám đốc trung tâm đã cho biết về những lợi ích của công nghệ này. So với các phương pháp truyền thống, phương pháp này không gây ô nhiễm hóa chất. Đồng thời có tính chọn lọc mạnh, không gây hại cho các sinh vật có ích khác hoặc thiên địch của các loài côn trùng gây hại. Nó cũng không làm muỗi kháng thuốc, hiệu quả kiểm soát lâu dài.

Biện pháp diệt muỗi mới đem lại hiệu quả cao và an toàn cho môi trường
Biện pháp diệt muỗi mới đem lại hiệu quả cao và an toàn cho môi trường

Đây hiện là công nghệ sinh học hiện đại duy nhất có thể diệt trừ các loài muỗi cụ thể trong một khu vực. Và đạt được mục đích kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Theo truyền thông địa phương, nghiên cứu này đã được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ghi nhận.

Hiện, Đại học Trung Sơn đã thành lập một công ty công nghệ sinh học hạt nhân về côn trùng. Nó còn gọi là “Nhà máy sản xuất muỗi”. Trong tương lai, nhà máy này sẽ được xây dựng thành “Cơ sở sản xuất muỗi tuyệt dục châu Á”. Với năng lực sản xuất 40 triệu đến 50 triệu con muỗi đực/tuần. Họ cũng có kế hoạch thiết lập 3 tới 4 khu vực diệt muỗi kiểu mẫu ở Vùng vịnh lớn. Bao gồm Quảng Đông, Hong Kong và Macao. Ngoài ra cũng thiết lập thêm các cơ sở đào tạo ở nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *