Hướng dẫn sửa lỗi Windows 10 bị treo ở màn hình Welcome

Lỗi Windows 10 bị treo ở màn hình khởi động Welcome  là tình trạng mà nhiều người dùng Windows thường gặp phải, gây cản trở tiến độ công việc và gây khó chịu trong quá trình sử dụng. Vậy lỗi Windows 10 bị treo ở màn hình khởi động Welcome là gì?. Khi bật máy tính và vào giao diện Welcome  mà bị kẹt, không vào được giao diện tiếp theo, chúng ta không thể thực hiện các thao tác khác như rê chuột, gõ phím. Nguyên nhân có thể do lỗi cập nhật hệ thống hoặc do xung đột phần mềm khác khiến máy bị treo, bài viết fmclectro.com dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn giải quyết tình trạng này.

Sửa lỗi với Automatic Repair

Sửa lỗi với Automatic Repair
Sửa lỗi với Automatic Repair

Bước 1: Ở góc dưới bên phải của màn hình Welcome, bạn chọn Power. Sau đó, vừa nhấn giữ phím Shift trên bàn phím vừa chọn Restart.

Bước 2: Khi đó giao diện Advanced Recovery Options sẽ hiển thị trên màn hình. Bạn tiếp tục chọn Troubleshoot > Advanced Options.

Bước 3: Giao diện Advanced Options hiện lên, bạn hãy chọn Automatic Repair.

Sau đó, máy sẽ tự khởi động lại. Nếu tình trạng treo màn hình vẫn tiếp tục thì bạn hãy thực hiện tiếp Cách 2 sau đây.

Vào chế độ Safe để sửa lỗi treo Welcome

Trong trường hợp sau khi sử dụng Automatic Repair mà máy tính Windows của bạn vẫn bị treo ở màn hình Welcome thì bạn thực hiện thao tác sau đây:

Bước 1: Vào lại giao diện Advanced Recovery Options như hướng dẫn ở trên, tiếp tục chọn Troubleshoot > Advanced Options.

Bước 2: Tại giao diện Advanced Options hiện ra, bạn hãy chọn Startup Settings > Enable Safe Mode.

Bước 3: Khi đã vào chế độ Safe, bạn hãy mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R và nhập services.msc vào hộp thoại. Sau đó nhấn OK.

Bước 4: Cửa sổ Services hiện ra, bạn hãy tìm đến mục Credential Manager, nhấp chuột phải và chọn Properties.

Bước 5: Tại mục Startup type, bạn chuyển thành Disabled. Sau đó bấm Apply > OK để lưu các thay đổi.

Bước 6: Khởi động lại máy tính như bình thường.

Hãy ngắt kết nối Internet

Trong một số trường hợp, máy tính đang liên tục cố gắng kết nối với Internet mà không thành công sẽ khiến cho quá trình đăng nhập bị trì trệ. Do đó, ngắt kết nối Internet cũng là một giải pháp bạn nên thử để giải quyết tình trạng này.

Tháo hết toàn bộ USB

Một số thiết bị kết nối ngoài như USB, chuột, bàn phím, loa,… sẽ khiến cho máy tính cố gắng kết nối vào chúng trước khi đăng nhập và sử dụng. Các nguyên nhân như kết nối không cố định, quá nhiều thiết bị kết nối cùng lúc hoặc dữ liệu USB quá nhiều sẽ khiến cho quá trình đăng nhập bị treo lắc.

Do đó, bạn hãy tháo hết các thiết bị này ra và tiến hành khởi động lại máy để giúp quá trình đăng nhập diễn ra bình thường, sau đó mới kết nối chúng lại như ban đầu.

Thực hiện vô hiệu hoá tính năng Fast Startup

Thực hiện vô hiệu hoá tính năng Fast Startup
Thực hiện vô hiệu hoá tính năng Fast Startup

Tính năng Fast Startup mặc dù giúp cho quá trình khởi động máy nhanh hơn, nhưng đôi khi cũng sẽ gây ra lỗi treo máy ở màn hình Welcome. Để vô hiệu hoá tính năng này, bạn hãy thực hiện theo các thao tác sau đây:

Bước 1: Vào chế độ Safe Mode như hướng dẫn ở Cách 2.

Bước 2: Vào Control Panel, chọn Power Options. Nếu Control Panel đang hiển thị dưới dạng Categories thì bạn hãy vào Hardware and Sound > Power Options.

Bước 3: Tại ngăn bên trái, chọn mục Choose what the power button does > Change settings that are currently unavailable.

Bước 4: Bỏ chọn mục Turn of fast startup (Recommended). Sau đó bấm Save changes để lưu các thay đổi.

Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy tắt hoàn toàn máy đi (Shutdown) và khởi động lại.

Tháo pin ra khỏi laptop

Cách khắc phục cuối cùng mà bạn nên thử sau khi đã thử qua tất cả những cách trên đó là gỡ hẳn pin ra khỏi laptop và tiến hành khởi động lại máy. Bạn cũng nên thay mới pin nếu đã quá cũ, để tránh tình trạng chai pin gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Sử dụng USB/CD boot để gỡ lỗi

Nếu tất cả các phương pháp trên không thể khắc phục vấn đề, bạn có thể sửa chữa máy tính bằng cách sử dụng một thiết bị có thể khởi động. Nếu chưa có hãy lấy một đĩa DVD/USB mới với đủ không gian lưu trữ (lớn hơn 7 GB); và sử dụng nó để tạo ra các thiết bị khởi động. Lưu ý, tất cả nội dung có trong đó sẽ bị xóa do đó sao lưu chúng an toàn trước khi tiến hành.

Bước 1: Xem bài viết Hướng dẫn tạo USB boot với Hiren’s BootCD nhanh chóng để biết cách tạo usb boot.

Bước 2: Sau khi có USB/CD boot, cắm nó vào máy tính và khởi động. Để khởi động từ USB hoặc DVD, bạn cần truy cập vào BIOS và đặt mức ưu tiên khởi động ổ USB hoặc DVD lên cao nhất. Bằng cách này máy tính sẽ khởi động từ các phương tiện thay vì Windows hiện tại trên ổ cứng.

Bước 3: Khi cửa sổ cài đặt xuất hiện. Hãy chọn “Repair your computer” ở phía dưới cùng bên trái của màn hình.

Bước 4: Click vào “Troubleshoot” khi cửa sổ kế tiếp xuất hiện.

Bước 5: Nhấp vào “Startup Repair”.

Bước 6: Bây giờ chọn hệ điều hành bạn muốn sửa.

Bước 7: Đợi cho quá trình hoàn tất và khởi động lại máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *